forex trading logo

อบุติการณ์ความดี

Login Form
ขอความร่วมมือประชาชนและเจ้าหน้าที่ สังกัดกระทรวงสาธารณสุข ปฏิบัติตามแนวทางการปฏิบัติตาม พรบ.กฏอัยการศึก พ.ศ. 2457 ... read more

ขอเชิญ เจ้าหน้าที่ รพ.พิมาย ทุกท่าน เข้าร่วมงานมหกรรม CQI ครั้งที่ 8 วันที่ 20 มิ.ย. 57 ... read more

your text here ... read more

your text here ... read more

your text here ... read more
by camp26
โรคสครับไทฟัส หรือไข้แมงแดง

Add this to your website

                                                                                                                                                                  โดยองค์กรแพทย์ โรงพยาบาลพิมาย

เป็นหนึ่งในกลุ่มโรคไข้รากสาด ที่เกิดจากเชื้อริกเก็ตเซีย ในตัวไรอ่อน ที่อาศัยอยู่ตามตัวของสัตว์ฟันแทะ เช่น หนู กระรอก หรือกระแต ตัวตุ่น เป็นต้น โรคนี้จะระบาดหนักในช่วงฤดูฝนจนถึงต้นฤดูหนาว ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ถึงเดือนธันวาคม โดยพบผู้ติดเชื้อจำนวนมากในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ติดต่อมาสู่คน โดยมีตัวไรอ่อนเป็นพาหะ ผู้ที่โดนไรอ่อนกัดนั้น  30-40% (บางการศึกษาพบได้ 50%) จะพบรอยแผลบุ๋มสีดำคล้ายถูกบุหรี่จี้ (สะเก็ดแผลไหม้) รอบๆ แผลจะมีอาการบวมแดง แต่มักไม่เจ็บ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ซม. และเป็นอยู่นาน 1-3 สัปดาห์ มักจะพบที่รักแร้ ขาหนีบ รอบเอว ก้น อวัยวะเพศ หลัง ต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ใกล้ๆ จะโตและเจ็บด้วย

อาการ

หลังถูกไรอ่อนกัด 4-18 วัน จะมีอาการปวดศีรษะที่ขมับและหน้าผาก และจับไข้หนาวสั่น ไข้สูงตลอดเวลา (ไข้อาจเป็นอยู่นาน 2-3 สัปดาห์) หน้าแดง ตาแดง และกลัวแสง อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ท้องผูก

ประมาณวันที่ 5-7 หลังมีไข้จะมีผื่นสีแดงคล้ำ ขึ้นที่ลำตัวก่อน แล้วกระจายไปแขนขา ผื่นจะมีอยู่ 3-4 วันก็หายไป ผู้ป่วยอาจมีอาการไอหอบร่วมด้วยถ้ามีการอักเสบของปอด

ภาวะแทรกซ้อน

ในรายที่เป็นรุนแรง อาจถ่ายอุจจาระดำ เพ้อคลั่ง หมดสติ หัวใจวาย (กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ) สมองอักเสบ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ปอดอักเสบ ภาวะการหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน ตับอักเสบไตวายเฉียบพลัน หรือภาวะช็อกจากโลหิตเป็นพิษ และเสียชีวิตได้

โรคที่อาจจะมีอาการคล้ายกัน ได้แก่ ไข้เลือดออก, เล็ปโตสไปโรซิส (ไข้ฉี่หนู), ไทฟอยด์ (ไข้รากสาดน้อย), มาลาเรีย, หัด จึงจำเป็นที่จะต้องได้รับการตรวจเพื่อการวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างถูกต้อง

การป้องกันรักษา

ควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่เสี่ยงโดยเฉพาะบริเวณทุ่งหญ้าชายป่า หรือบริเวณที่แสงแดดส่องไม่ถึง ซึ่งเป็นพื้นที่อาศัยของสัตว์พาหะ ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรทายากันแมลงกัด อาบน้ำให้สะอาดหลังออกจากป่า พร้อมนำเสื้อผ้าที่สวมใส่มาซักให้สะอาดทันที อีกทั้งควรปรับปรุงบริเวณที่พักให้ปราศจากหนูที่เป็นสัตว์รังโรค และหากมีอาการน่าสงสัยควรรีบมาตรวจรักษา


อ้างอิงจาก

-สครับไทฟัส (ไข้แมงแดง) เว็บไซต์มูลนิธิหมอชาวบ้าน

-เตือนอันตรายจากโรคสครับไทฟัสในฤดูฝน กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

 


โรงพยาบาลพิมาย อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา

โทรศัพท์ 044-471443 , 044-471511 , 044-471288 โทรสาร. 044-471511 ต่อ 183

ติดต่อทีมพัฒนาเว็บไซต์ : bb_chita@yahoo.com