forex trading logo

Login Formโรคสครับไทฟัส หรือไข้แมงแดง

                                                                                                                                                                  โดยองค์กรแพทย์ โรงพยาบาลพิมาย

เป็นหนึ่งในกลุ่มโรคไข้รากสาด ที่เกิดจากเชื้อริกเก็ตเซีย ในตัวไรอ่อน ที่อาศัยอยู่ตามตัวของสัตว์ฟันแทะ เช่น หนู กระรอก หรือกระแต ตัวตุ่น เป็นต้น โรคนี้จะระบาดหนักในช่วงฤดูฝนจนถึงต้นฤดูหนาว ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ถึงเดือนธันวาคม โดยพบผู้ติดเชื้อจำนวนมากในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ติดต่อมาสู่คน โดยมีตัวไรอ่อนเป็นพาหะ ผู้ที่โดนไรอ่อนกัดนั้น  30-40% (บางการศึกษาพบได้ 50%) จะพบรอยแผลบุ๋มสีดำคล้ายถูกบุหรี่จี้ (สะเก็ดแผลไหม้) รอบๆ แผลจะมีอาการบวมแดง แต่มักไม่เจ็บ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ซม. และเป็นอยู่นาน 1-3 สัปดาห์ มักจะพบที่รักแร้ ขาหนีบ รอบเอว ก้น อวัยวะเพศ หลัง ต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ใกล้ๆ จะโตและเจ็บด้วย

อาการ

หลังถูกไรอ่อนกัด 4-18 วัน จะมีอาการปวดศีรษะที่ขมับและหน้าผาก และจับไข้หนาวสั่น ไข้สูงตลอดเวลา (ไข้อาจเป็นอยู่นาน 2-3 สัปดาห์) หน้าแดง ตาแดง และกลัวแสง อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ท้องผูก

ประมาณวันที่ 5-7 หลังมีไข้จะมีผื่นสีแดงคล้ำ ขึ้นที่ลำตัวก่อน แล้วกระจายไปแขนขา ผื่นจะมีอยู่ 3-4 วันก็หายไป ผู้ป่วยอาจมีอาการไอหอบร่วมด้วยถ้ามีการอักเสบของปอด

ภาวะแทรกซ้อน

ในรายที่เป็นรุนแรง อาจถ่ายอุจจาระดำ เพ้อคลั่ง หมดสติ หัวใจวาย (กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ) สมองอักเสบ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ปอดอักเสบ ภาวะการหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน ตับอักเสบไตวายเฉียบพลัน หรือภาวะช็อกจากโลหิตเป็นพิษ และเสียชีวิตได้

โรคที่อาจจะมีอาการคล้ายกัน ได้แก่ ไข้เลือดออก, เล็ปโตสไปโรซิส (ไข้ฉี่หนู), ไทฟอยด์ (ไข้รากสาดน้อย), มาลาเรีย, หัด จึงจำเป็นที่จะต้องได้รับการตรวจเพื่อการวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างถูกต้อง

การป้องกันรักษา

ควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่เสี่ยงโดยเฉพาะบริเวณทุ่งหญ้าชายป่า หรือบริเวณที่แสงแดดส่องไม่ถึง ซึ่งเป็นพื้นที่อาศัยของสัตว์พาหะ ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรทายากันแมลงกัด อาบน้ำให้สะอาดหลังออกจากป่า พร้อมนำเสื้อผ้าที่สวมใส่มาซักให้สะอาดทันที อีกทั้งควรปรับปรุงบริเวณที่พักให้ปราศจากหนูที่เป็นสัตว์รังโรค และหากมีอาการน่าสงสัยควรรีบมาตรวจรักษา


อ้างอิงจาก

-สครับไทฟัส (ไข้แมงแดง) เว็บไซต์มูลนิธิหมอชาวบ้าน

-เตือนอันตรายจากโรคสครับไทฟัสในฤดูฝน กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

 


โรงพยาบาลพิมาย อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา

โทรศัพท์ 044-471443 , 044-471511 , 044-471288 โทรสาร. 044-471511 ต่ิือ 183

ติดต่อทีมพัฒนาเว็บไซต์ : bb_chita@yahoo.com